Nguyên nhân và cách chữa trị khớp cắn ngược hiệu quả

 • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn.
Khớp cắn ngược là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến. Không những gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, khớp cắn ngược còn gây ảnh hưởng tới chức năng nhai và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khác của người bệnh.
1/ Khớp cắn ngược là gì?
Khớp cắn ngược hay còn gọi là hàm móm là hiện tượng xương hàm dưới phát triển quá mạnh, đưa nhiều về phía trước so với hàm trên. Nhìn nghiêng, bạn sẽ thấy môi dưới thường sẽ chìa hẳn ra ngoài so với môi trên, trường hợp bị nặng thì cằm cũng bị đưa hẳn ra hay còn gọi là “mặt lưỡi cày”.
2/ Nguyên nhân gây khớp cắn ngược
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược
 • Do di truyền: Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu, chiếm đến 80% các ca khớp cắn ngược. Nếu trong gia đình có người thân bị khớp cắn ngược thì bạn cũng có thể bị do cùng huyết thống.
 • Thói quen xấu khi còn nhỏ: Những thói quen như mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm, hoặc cắn ngậm các vật cứng thường xuyên được hình thành khi còn nhỏ và không có dấu hiệu sửa đổi sẽ làm các răng xô lệch, mọc lên không đúng vị trí.
 • Do xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới phát triển quá mạnh.
 • Do dị tật khe hở vòm miệng làm cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.
Thông thường, khớp cắn ngược có 3 dạng:
 • Khớp cắn ngược do răng,
 • Khớp cắn ngược do xương
 • Khớp cắn ngược do cả xương hàm và răng.
Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng khác nhau để thực hiện điều trị.
3/ Khớp cắn ngược có tác hại gì không?
Bất kỳ sự sai lệch nào về vị trí của răng hay hàm cũng có thể gây ra những hệ lụy không mong muốn về sau cho bệnh nhân. Đối với khớp cắn ngược, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn tác động lớn đối với sức khỏe răng miệng, cụ thể là:
 • Gương mặt sẽ trở nên không cân đối, cằm thường dài xuống và chìa ra phía trước khiến khuôn mặt trông già hơn so với những người cùng tuổi khác.
 • Khả năng cắn xé thức ăn kém do tương quan giữa hai hàm bị lệch, không đúng khớp. Điều này có thể gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa.
 • Nếu tình trạng khớp cắn ngược kéo dài quá lâu mà không điều trị có thể sẽ gây ảnh hưởng đến khớp nhai, khớp hàm của bạn.
 • Việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, ở một số vị trí răng không thể làm sạch được, tích tụ vi khuẩn và mảng bám gây sâu răng và những bệnh lý khác.
 • Khi khớp cắn ngược, cấu trúc hàm không chuẩn, một số trường hợp nói chuyện không được chuẩn từ ngữ, hay bị nghịu hoặc nói bị nuốt âm, gây cản trở trong giao tiếp và học ngoại ngữ.
Chính những bất lợi trên mà việc điều trị khớp cắn ngược là hết sức cần thiết để phục hồi chức năng ăn nhai cũng như phục hồi tính thẩm mỹ của khuôn mặt bạn.
4/ Các biện pháp chữa khớp cắn ngược hiệu quả
Hiện nay, biện pháp phục hình cho răng phát triển không chuẩn khớp cắn chủ yếu đó là niềng răng và phẫu thuật hàm. Tùy thuộc vào nguyên nhân do đâu thì nha sĩ sẽ chỉ định tiến hành biện pháp tương ứng.
 • Điều trị khớp cắn ngược do răng:
Với trường hợp này, niềng răng sẽ mang lại kết quả cao đối. Đặc biệt là khi thực hiện ở giai đoạn từ 12- 16 tuổi khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha nhờ lực tác động của mắc cài và dây cung để đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Thời gian niềng răng tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn ngược phức tạp ở mức độ nào, thường dao động trong khoảng từ 12 - 24 tháng. Chi phí niềng răng khớp cắn ngược phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn và loại niềng răng mà khách hàng lựa chọn, niềng răng mắc cài kim loại sẽ có chi phí tiết kiệm hơn so với các loại mắc cài khác.
 • Điều trị khớp cắn ngược do xương hàm:
Nếu trường hợp khớp cắn ngược do xương ở mức độ nặng, xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì biện pháp duy nhất là phẫu thuật. Tuy nhiên, cần lưu ý là phẫu thuật thường áp dụng cho những bệnh nhân trên 18 tuổi để đảm bảo các dấu hiệu về tăng trưởng xương hàm đã ngừng lại và những sai lệch khuôn mặt không còn.
 • Điều trị khớp cắn ngược do cả xương hàm và răng:
Với trường hợp khớp cắn ngược do xương hàm và răng, bệnh nhân sẽ được chỉ định cả hai phương pháp cải thiện là niềng răng và phẫu thuật xương hàm để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.
Giai đoạn đầu, sẽ phải đeo khí cụ để chỉnh răng về vị trí đều khít, đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai, độ thẩm mỹ của 2 hàm răng. Sau đó, bạn sẽ được phẫu thuật để đưa hàm dưới về đúng vị trí và đều khít với hàm trên.
Ngoài những phương pháp trên, bọc răng sứ cũng là một giải pháp được nhiều người lựa chọn để khắc phục khớp cắn ngược. Để hiểu thêm về hiệu quả của bọc răng sứ cũng như mức độ nào thích hợp để áp dụng, bạn có thể tham khảo thêm Bọc răng sứ thẩm mỹ - Có phải giải pháp hoàn hảo cho nụ cười của bạn?
Việc điều trị khớp cắn ngược phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng răng của từng bệnh nhân, do đó, bạn cần có sự thăm khám, đánh giá của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, với sự bùng nổ mạnh mẽ của nha khoa hiện nay, nhiều phòng khám đã mọc lên nhưng không đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định địa điểm cải thiện răng của mình để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe răng miệng sau này.
My Auris hiện đang là một trong những nha khoa uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Chúng tôi đã điều trị thành công hàng ngàn ca khớp cắn ngược, đem đến nụ cười tươi mới cho các bệnh nhân, giúp họ thêm tự tin trong công việc và cuộc sống.