Các phương pháp khắc phục răng hô, vẩu hiệu quả 2020

  • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn.
Răng hô hay răng vẩu được coi là những khuyết điểm của khuôn mặt. Không những ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn tác động nhiều đến sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách chỉnh răng hô, răng vẩu nhanh và hiệu quả nhất.

1/ Thế nào là răng hô, vẩu? Cách nhận biết như thế nào?

Răng hô (răng vẩu, vổ, cắn hô vẩu, cắn xuôi, cắn loại 2) là một trong những dạng sai lệch khớp cắn. Nghĩa là hai hàm trên và dưới không đạt tỷ lệ chuẩn và hàm trên có xu hướng đưa ra quá mức so với hàm dưới.

Cách nhận biết:

Răng hô có 3 loại là hô răng, hô hàm và hô hàm kết hợp hô răng. Để phân biệt, chúng ta có thể qua sát đơn giản bằng mắt thường.

Hô do răng

Hô răng là do răng mọc hướng chìa ra ngoài, không theo phương thẳng đứng so với xương hàm. Phần lợi phủ lên chân răng không bị gồ ra ngoài.

Hô do hàm

Hô hàm là hô do xương hàm gây ra. Mặc dù răng mọc đều, thẳng nhưng khi nhìn trực diện và nhất là nhìn nghiêng sẽ thấy miệng nhô ra hẳn so với trán và mũi, cằm cũng không theo phương thẳng. Hoặc khi cười thấy lợi bị hở ra nhiều.

Trường hợp hô hàm kết hợp hô răng

Đây được xem là tình trạng răng rất phức tạp, hay còn gọi là hô hỗn hợp.

2/ Nguyên nhân gây hô, vẩu là gì?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến răng hô:

Do di truyền

Phần lớn những người bị hô đều có người thân trong gia đình gặp phải tình trạng tương tự. Thông thường, khi trẻ mới sinh sẽ có có một sự sai biệt tự nhiên giữa xương hàm dưới và xương hàm trên. Khi lớn lên, sự tăng trưởng xương hàm dưới với cường độ cao hơn sẽ xóa đi sự sai biệt này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền thì sẽ làm sai khớp cắn.

Các thói quen xấu

Răng hô, vẩu có thể được hình thành do các thói quen xấu thường gặp ở trẻ như mút tay, đẩy lưỡi hoặc ngậm vật giả quá lâu (đặc biệt trong giai đoạn thay răng, mọc răng). Những thói quen không tốt này nếu không ngăn chặn và loại bỏ kịp thời sẽ tác động xấu đến sự phát triển của xương hàm và răng về sau này.

3/ Những hậu quả do răng hô, vẩu gây ra là gì?

Ảnh hưởng đầu tiên là gây mất cân đối, thẩm mỹ cho khuôn mặt, khiến bệnh nhân cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp trong công việc và cuộc sống. Hơn nữa, một số người còn bỏ lỡ cơ hội thành công và phát triển sự nghiệp của mình chỉ vì có ngoại hình “khuyết điểm”.

Ngoài ra, răng hô còn khiến cho việc ăn uống, vệ sinh răng miệng gặp khó khăn, do đó, có thể gây nên một số bệnh lý như: viêm nha chu, hôi miệng, sâu răng, hoặc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như dạ dày, đường ruột, …

4/ Các biện pháp khắc phục tình trạng răng hô, vẩu hiệu quả

Thông thường, để điều trị răng hô sẽ có ba phương pháp chính được bác sĩ khuyến cáo là niềng răng, phẫu thuật và bọc răng sứ.

Bọc răng sứ

Là phương pháp mà bác sĩ sẽ mài răng thật theo một tỷ lệ phù hợp để tạo trụ, sau đó sử dụng một mão sứ có màu sắc tương đương răng thật lắp vào để tạo thành một thân răng mới hoàn chỉnh. Ưu điểm của thủ thuật này là thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ sau 2 lần thăm khám và mang lại thẩm mỹ cao cho nụ cười.

Niềng răng

Là giải pháp chỉnh răng hô, vẩu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài gắn cố định vào răng nhằm tạo lực kéo chỉnh để đưa các răng sai lệch về đúng vị trí của chúng. Phương pháp này phù hợp với những đối tượng răng lệch lạc quá nhiều, hô quá mức.

>>> Tìm hiểu thêm Niềng răng mắc cài và các loại niềng răng mắc cài phổ biến hiện nay

Phẫu thuật hàm

Đối với những trường hợp răng hô do hàm thì phẫu thuật can thiệp vào cấu trúc xương hàm là phương pháp mà các bác sĩ sẽ chỉ định. Đây là phương pháp khắc phục răng hô, vẩu do hàm nhanh chóng, nhưng lại đòi hỏi chi phí cao và bác sĩ thực hiện cần có chuyên môn giỏi để quá trình phẫu thuật hàm diễn ra an toàn nhất.

Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

Đối với các trường hợp hô do cả răng và hàm thì bệnh nhân sẽ được kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm. Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ phải đeo khí cụ để chỉnh răng về vị trí đều khít, đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai, độ thẩm mỹ của 2 hàm răng. Sau đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật để đưa hàm trên về đúng vị trí và đều khít với hàm dưới.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin cần thiết cho vấn để chỉnh răng hô, vẩu sao cho hiệu quả để bạn có thể hiểu thêm về tình trạng này. Tùy vào tình trạng răng miệng của từng người mà sẽ có phương pháp phù hợp, do đó bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình nhé!

My Auris hiện đang là một trong những nha khoa uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Chúng tôi đã điều trị thành công hàng ngàn trường hợp răng hô, vẩu, đem đến nụ cười tươi mới cho các bệnh nhân, giúp họ thêm tự tin trong công việc và cuộc sống.